Bài 6 – Cách chạy chữ trên video – ghép chữ vào video – từ cơ bản A – Z nâng cao
48 Comments

Để góp phần làm cho video của bạn trở nên sống động, thay vì để chèn các dòng chữ tĩnh, bạn có thể thêm vào đó là các dòng chữ chạy sinh động. Bài viết dưới đây, hãy cùng https://nieschmidtlaw.com/ tìm hiểu cách chạy chữ trên video với phần mềm Camtasia nhé.

Hướng dẫn cách chạy chữ trên video

Thông thường, để chèn chữ vào video chúng ta có thể làm theo nhiều cách khác nhau. Mỗi cách điều chỉnh đều có những ưu nhược điểm riêng của nó. Chữ sau khi được đưa vào video có thể được thay đổi về màu sắc, font, thêm khung hay thậm chí cho các dòng chữ di chuyển chạy từ trên xuống dưới hay phải sang trái và ngược lại.

Hướng dẫn cách chạy chữ trên video với phần mềm Camtasia
Hướng dẫn cách chạy chữ trên video với phần mềm Camtasia

Chạy các dòng chữ khi được chèn vào video theo hướng động sẽ từ từ xuất hiện theo ý muốn của người dùng chứ không hề có ý định xuất hiện ngay lập tức. Việc xuất hiện từ từ giúp thu hút được sự chú ý của người xem nhiều hơn.

Cách chạy chữ trên video với Camtasia theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần nhập video mà bạn muốn chỉnh sửa, chèn chữ vào màn hình giao diện của Camtasia sau đó kéo thả xuống ở thanh Timeline phía dưới.

Bước 2: Kế tiếp, bạn cần chọn đúng thời điểm trong video mà bạn muốn chèn chữ vào đó rồi nhấn chọn Callouts ngay thanh công cụ phía trên.

Tìm hiểu cách chạy chữ ngang trên video
Tìm hiểu cách chạy chữ ngang trên video

Tại khung Shape, bạn nhấn vào biểu tượng có hình tam giác để mở rộng màn hình giao diện và nhấn chuột vào biểu tượng có chữ T (Text) để chèn viết nội dung chữ mà bạn muốn thêm vào. Sau khi bạn nhập nội dung mà bạn muốn chèn, bạn tiến hành điều chỉnh font chữ theo các khuôn mẫu được xuất hiện.

Bước 3: Sau đó, bạn tiến hành di chuyển khung chữ viết sang phái bên phải của ngoài màn hình video nếu bạn muốn chữ chạy theo hướng từ phía phải sang phía trái. Ngược lại, nếu bạn muốn dòng chữ được chèn chạy từ trái sang phải thì kéo khung chữ viết sang phía bên trái.

Bước 4: Nhấn chọn vào More rồi nhấp chọn Visual Properties ở trong danh sách hiển thị.

Bước 5: Lúc này, bạn nhìn xuống phía dưới màn hình có dòng chữ Timeline rồi nhấn chuột chọn vào dòng chữ chèn vào trong video. Bạn click chuột nhấn vào nút Add Animation tại màn hình giao diện của Properties. Lúc này, tại phần chữ sẽ hiển thị dấu chấm tròn.

Bước 6: Bạn di chuyển khung chữ sang trái, ngược lại với vị trí bên phải trên bước 3 để tạo được hướng di chuyển cho chữ.

Cách chạy chữ trên video dựa vào phần mềm
Cách chạy chữ trên video dựa vào phần mềm

Tại mục Timeline trong phần chữ viết, bạn kéo dấu tròn cho dài ra ở phần khung chữ nhằm tạo thời gian để chữ chạy. Lưu ý, thời gian cho chữ chạy sẽ được hiển thị trong phần Duration.

Kết quả của cách chạy chữ trên video trên là chữ sẽ được chạy chậm theo hướng từ phải sang trái. Còn từ trái sang phải thì bạn có thể làm theo cách ngược lại.

Hướng dẫn cách bỏ hiệu ứng chữ chạy trong video

Bên cạnh tìm hiểu cách chạy chữ trên video, để loại bỏ hiệu ứng chạy chữ trên video, bạn cũng có thể làm như sau:

Hướng dẫn cách tạo và loại bỏ hiệu ứng chạy chữ trên video
Hướng dẫn cách tạo và loại bỏ hiệu ứng chạy chữ trên video

Bạn nhấn thu mũi tên lại thành dấu chấm tròn như bạn thấy trong bước 3 của cách chạy chữ trên video. Khi kéo hay nhấp chuột phải, bạn hãy nhấn vào hướng mũi tên và nhấn chọn Delete là bạn đã thu hồi, xóa xong hiệu ứng rồi đấy.

Hướng dẫn cách khắc phục hiện tượng lỗi chữ cùng Background của video trùng màu

Khi xảy ra hiện tượng trùng lặp màu, có nghĩa là màu của nền và màu của dòng chữ vừa được chèn là trùng nhau. Để đọc được chữ, bạn có thể tiến hành làm theo một trong hai cách như sau:

Cách 1: Điều chỉnh lại màu chữ và màu nền để chúng khác nhau bằng cách thực hiện cắt Text trở thành các đoạn ngắn và chọn màu khác với màu nền. Với các bước thực hiện như sau:

 • Di chuyển thanh thời gian tới điểm bạn muốn cắt
 • Nhấn vào biểu tượng có hình cái kéo
 • Bạn đưa tới điểm thời gian khác và thực hiện các thao tác tương tự trên

Cách 2: Thay vì thực hiện chọn Text, bạn có thể lựa chọn hình chữ nhật có nền là Simple Rectangle ở trong mục Shapes with Text. Với các bước thực hiện như sau:

 • Di chuyển con chuột đến Callouts. Tại Shapes bạn nhấn dấu mũi tên theo hướng đi xuống. Tại mục Shapes with Text nhấp chọn Simple Rectangle
 • Tiếp theo bạn nhập chữ mà bạn muốn chèn là OK

Lưu ý trong các cách điều chỉnh này chỉ áp dụng được trong những dòng chữ chạy theo hướng ngang. Bởi nó sẽ tăng tính thẩm mỹ cho nội dung video của bạn hơn.

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn, xin mời tham khảo ngay video mà chúng tôi chia sẻ chi tiết dưới đây nhé!

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chạy chữ trên video cũng như loại bỏ hiệu ứng, khắc phục hiện tượng trùng lặp màu mà chúng tôi muốn gửi đến cho các bạn. Hy vọng, bài viết sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn trong việc xây dựng video. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích khác, các bạn có thể truy cập vào nieschmidtlaw.com.vn. Chúc các bạn tạo và điều chỉnh thành công nhé !

Author

meeylandofficial@gmail.com

48 thoughts on “Hướng dẫn cách chạy chữ trên video ấn tượng và dễ dàng với Camtasia

 1. Ghép phông chữ hay quá bạn ơi. Sang nhà cửa mình gỏ cửa trái tim di bạn. Mình tặng quà 3 món đầy đủ rỗi. Chúc bạn thành công

 2. Anh ơi cho e hỏi với ạ, e down ứng dụng về rồi nhưng k tài nào cho video từ máy vào được ạ thì là bị làm s ạ a 😂

 3. Anh ơi, em muốn hỏi, vì sao trong file của máy tính em có 2 video. Nhưng khi vào trong Proshow thì nó không cho phép hiện video, em copy, past… làm mọi thứ nhưng Proshow không chịu nhận file
  File video này em tải từ trên Youtube xuống, cũng như là tải từ các trang mạng xã hội
  Em rất thắc mắc, không biết vì sao lại như vậy? Không biết anh có gặp trường hợp này chưa ạ?
  Có cách nào để có thể làm cho Proshow nhận File video không ạ?
  Em vừa nãy có lên Facebook, nhưng không tìm thấy chỗ nhắn tin. Cho nên cmt ở đây, hi vọng anh thấy được thì giúp em với. Cảm ơn anh nhiều

 4. Xin hỏi có chèn tiếng hàn vào đc ko ạ.làm bị lỗi phong chữ ko bt tải sao nữa ko chèn tiếng hàn vào đc

 5. Mình hỏi chút thế bây giờ mình muốn chữ trong phần caption chạy cùng một thời gian thì làm sao vậy bạn

 6. Cho em xin sdt anh kết bạn zalo. Em bị vướng 1 thắt mắt..mong a kp giải đáp giúp em

 7. làm sao để viết chữ trên nền màu khác cho nó rõ chữ khỏi trùng với màu của video gốc hả bạn

 8. tôi muốn trước khi chạy hết video còn vài giây mới cho chữ nó hiện thì làm thế nào ?

 9. AD cho mình hỏi là
  ví dụ 1 video ảnh và 3 bài nhạc có list nhạc mình có chèn 1 mũi tên ví dụ đang chạy ở bài anh nhớ em mũi tên sẽ ở bài 1
  và chuyển bài mũi tên nhẩy xuống bài 2 thì làm như nào ạ

 10. Xem xong Clip của ông này nhức đầu luôn ak.
  có 1 thao tác thôi mà chỉ người xem hại não luôn.

 11. Em xem video anh nhiều lần rồi, tạo màu cho khung cửa sổ chữ vào chỗ nào vậy anh

 12. anh chỉ cho em cách ghép chữ theo lời bài hát đc không anh, kiểu lồng chữ theo lời bài hát vào video ấy. Em xin cảm ơn!

 13. Bạn oi cho mình hỏi,muốn ghi chữ vào đoạn cuối video thì làm sao bạn?Mong bạn giúp mình

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *